Tư Vấn

Bệnh trĩ nội độ 1,2,3 tự điều trị được không?

Xem kết quả:star onstar onstar onstar onstar off / 36
Bình thườngTuyệt vời 
Bệnh trĩ nội độ 1,2,3 tự điều trị được không? - Xếp hạng: 8.8 out of 10 based on 36 votes

Bệnh trĩ nội diễn biến qua 4 cấp độ: Bệnh trĩ nội cấp độ 1; trĩ nội cấp độ 2; trĩ nội cấp độ 3 và 4. Trong đó, bệnh trĩ nội cấp độ 1,2 được coi là dạng nhẹ nhưng đến độ 3 bệnh đã chuyển biến nặng hơn và đặc biệt là độ 4, bệnh đã quá nặng cần tiểu phẫu ngay lập tức. Vậy câu hỏi đặt ra là "Bệnh trĩ nội cấp độ 1,2,3 có tự điều trị được không"?

benh-tri-noi-do-1-2-3-va-huong-dieu-tri

Bệnh trĩ nội độ 1,2,3 có tự điều trị được không? (Ảnh minh họa)

Giải đáp câu hỏi trên, các chuyên gia Phòng khám Thiên Tâm chia sẻ như sau:

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là bệnh lý ở hậu môn được hình thành do các tĩnh mạch ở hậu môn tắc nghẽn gây ra sưng phồng và tạo thành các búi trĩ. Trĩ nội nằm bên trong hậu môn và có thể sa ra ngoài với tường hợp bệnh nặng và kéo dài. Bệnh chuyển biển tứ cấp độ 1 tới cấp độ 4 là cấp độ cao nhất. Trĩ nội gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh một cách nặng nề khiến họ mất tự tin, mệt mỏi và bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 1, 2, 3

- Các biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 1 là:

  • Đại tiện ra máu tươi dính vào phân hoặc thấm vào giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt ra trong quá trình đi đại tiện.

  • Đau rát hậu môn khi đi địa tiện.

  • Hậu môn ngứa ngáy, khó chịu do có dịch tiết ra từ búi trĩ.

  • Bên trong có búi trĩ nhưng không bị sa ra ngoài.

- Bệnh trĩ nội độ 2 có các triệu chứng như trên tuy nhiên hậu môn người bệnh cấp độ 2 ẩm ướt và ngứa ngáy hơn và búi trĩ đã có thể sa ra ngoài nhưng lại tự trở về vị trí ban đầu được.

- Bệnh trĩ nội độ 3 bắt đầu nghiêm trọng hơn và các búi trĩ sưng to hơn, dày hơn, có màu đỏ thẫm và bề mặt thô. Búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự về vị trí ban đầu như lúc trước mà người bệnh phải tự dùng tay đẩy búi trĩ về vị trĩ ban đầu.

cach-chua-benh-tri-noi-triet-de-tan-goc

Tự điều trị bệnh trĩ nội như thế nào? (Ảnh minh họa)

Bệnh trĩ nội độ 1, 2, 3 tự điều trị được không?

- Đối với trĩ nội độ 1, 2 là mức độ nhẹ của bệnh và chưa gây nhiều biến chứng vì vậy bệnh nhân hoàn toàn có thể tự điều trị nội khoa bằng cách đăt thuốc hậu môn và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài phương pháp điều tị nội khoa bằng thuốc bệnh nhân có thể sử dụng mộ số phương pháp dân gian như sau:

  • Sử dụng mộc nhĩ theo các cách là tán bột mộc nhĩ khô hòa với nước uống, kết hợp ăn trong món ăn hàng ngày hoặc nấu cháo mộc nhĩ ăn hàng ngày là bài thuốc được dân gian truyền lại rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ vì mộc nhĩ có tính bình, ích khí âm, hoạt huyết giải độc.

  • Sử dụng dầu dừa để đặt trong hậu môn, làm sạch hậu môn, giảm ngứa ngáy và khó chịu tuy nhiên biện pháp này cần kiên trì thực hiện lâu dài.

  • Sử dụng tinh dầu ngọc am sát khuẩn hậu môn ngăn chặn viêm nhiễm và điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

  • Áp dụng bài tập vùng chậu để giảm và phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

  • Dùng đu đủ xanh nấu với tràng heo để ăn, buộc đu đủ vào cẳng chân, xay sinh tố đu đủ xanh kết hợp với một số loại quả khác là những phương pháp được truyền lại tương đối hiệu quả để điều trị trĩ nội.

  • Sử dụng diếp cá kết hợp nghệ tươi, sung và muối ăn kèm viên đạn nhét hậu môn PROTOLOG: diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, kháng khuẩn mạnh, lợi tiểu, nghệ tươi có tác dụng hàn gắn vết thương, liền sẹo, kháng viêm và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Quả sung là loại quả có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giải độc, chữa bí đại tiện, trĩ hiệu quả. Kết hợp 3 loại trên với muối ăn dùng nấu lên xông hậu môn kết hợp nhét thuốc đạn vào hậu môn kiên trì 10 ngày sẽ thấy hiệu quả tức thì sẽ giúp các búi trĩ teo giảm và biến mất.

- Đối với trĩ nội cấp độ 3 bệnh đã có mức độ nghiêm trọng thì không thể tự chữa trị mà cần có biện pháp thủ thuật can thiệp như thắt vòng cao su vào búi trĩ để làm teo nhỏ búi trĩ, quang đông hồng ngoại, trích xơ búi trĩ, kỹ thuật xâm lấn HCPC…

Thông thường các kỹ thuật xâm lấn sẽ có tác dụng nhanh chóng và hiệu quá lại không tốn thời gian so với phương pháp tự điều trị bệnh trĩ ở nhà. Các thủ thuật xâm lấn nhanh gọn, không đau, không chảy máu, an toàn giúp người bệnh nhanh khỏi mà không tốn thời gian. Còn các phương pháp tự điều trị bệnh trĩ nội độ 1,2 đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó của người bệnh trong một thời gian nhất định.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp về vấn đề tự điều trị trĩ nội độ 1, 2, 3 các bạn có thể tới địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Thiên Tâm tư vấn và giới thiệu các cách điều trị thích hợp.

Bệnh nhiều người mắc phải
Kiến thức về bệnh

online left