Tư Vấn

Đi tiểu buốt, tiểu rắt là bị làm sao?

Xem kết quả:star onstar onstar onstar onstar off / 8
Bình thườngTuyệt vời 
Đi tiểu buốt, tiểu rắt là bị làm sao? - Xếp hạng: 8.5 out of 10 based on 8 votes

Đi tiểu buốt, tiểu rắt là chứng bệnh mang lại cho người bệnh rất nhiều phiền toái, nó cũng có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm ở cả nam và nữ. Vậy đi tiểu buốt, tiểu rắt là bị làm sao? Phòng khám đa khoa Thiên Tâm xin cung cấp một số thông tin giúp mọi người hiểu hơn về chứng bệnh tưởng chừng như vô hại này.

Các ý chính trong bài viết: Đi tiểu buốt, tiểu rắt là bị làm sao?

di-tieu-buot-tieu-dat-la-bi-lam-sao

Tiểu buốt, tiểu rắt là bị làm sao? (Ảnh minh họa)

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng đi tiểu buốt, tiểu rắt thì cần biết cơ chế của việc đi tiểu bình thường. Cơ chế của việc đi tiểu hết sức đơn giản: khi nước tiểu đầy bàng quang (250-300ml) thì sẽ xuất hiện một phản xạ làm co bóp bàng quang, cùng với đó là cơ thắt cổ bàng quang để nước tiểu phóng ra ngoài.

Khi bàng quang có tổn thương như bị viêm nhiễm thì sẽ rất dễ bị kích thích nhất là vùng cổ bàng quang, khi nay dù lượng nước tiểu chưa đầy bàng quang thì vẫn có phản xạ co bóp khiến mọi người muốn đi tiểu nhưng lượng nước tiểu không nhiều, kèm theo đó là cảm giác đau buốt.

Đi tiểu buốt, tiểu rắt là bị bệnh gì?

Đi tiểu buốt, tiểu rắt là bị làm sao?

Đi tiểu buốt

Chứng tiểu buốt là mỗi lần đi tiểu người bệnh sẽ cảm thấy đau ở niệu đạo và bàng quang nên người bệnh không thể tiểu mạnh thành dòng như thông thường mà chỉ có thể tiểu từng giọt, chứng bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân đi tiểu buốt:

- Do viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo:

Ở phụ nữ, viêm bàng quang và viêm niệu đạo thường do các tạp khuẩn như E. Coli, Enterococcus, Doderjein hoặc do các lậu cầu, Trichomonas gây ra. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh là do không giữ vệ sinh sạch sẽ cho bộ phận sinh dục và nhất là khi quan hệ tình dục, bệnh thường gặp ở những phụ nữ vừa kết hôn.

Biểu hiện chủ yếu của viêm bàng quang và viêm niệu đạo là đi tiểu buốt, tiểu rắt và tiểu ra máu, đối với nguyên nhân gây bệnh là do lậu cầu thì sẽ có hiện tượng đái ra mủ. Nếu thực hiện soi bàng quang sẽ thấy hiện tượng chảy máu ở niêm mạc bàng quang hoặc những ổ loét có chứa mủ. Ngoài ra, còn có ung thư bàng quang. Bệnh lý này cũng là nguyên nhân gây ra chứng tiểu buốt, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm gặp. Ung thư bàng quang khiến người bệnh đái ra máu, đái buốt và đái rắt.

Ở nam giới, viêm bàng quang và viêm niệu đạo thường do lậu cầu hoặc sỏi bàng quang gây ra.

- Viêm tiền liệt tuyến, u xơ tuyến tiền liệt: Đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau buốt khi đi tiểu ở nam giới, tiền liệt tuyến bị viêm sẽ gây kích thích lên niệu đạo và bàng quang khiến cho người bệnh có cảm giác buồn tiểu liên tục và tiểu buốt, tiểu rắt. Viêm tiền liệt tuyến đôi khi cũng gây viêm bàng quang và gây bí đái hay đái ra mủ. Nếu thăm trực tràng sẽ thấy tiền liệt tuyến sưng to và có thể nặn ra mủ.

- Viêm cầu thận, suy thận: Do nước tiểu ở bàng quang bị viêm chảy ngược lên thận hoặc do một nguyên nhân nào đó mà thận bị viêm, nặng hơn là suy thận làm nó bị giảm chức năng lọc. Khi này các chất trong cơ thể chưa được lọc kỹ đã bị thải ra ngoài theo đương tiểu tiện làm người bệnh đi tiểu nhiều kèm theo đau buốt khi đi tiểu, nước tiểu vàng, có mủ.

- Sỏi đường tiết niệu: Hiện tượng này sẽ gây ra viêm nhiễm ở các cơ quan niệu đạo, bàng quang, bể thận dẫn đến tiểu buốt, tiểu rắt

di-tieu-buot-tieu-rat-nguy-nhan-do dau

Đi tiểu buốt, tiểu rắt nguyên nhân do đâu? (Ảnh minh họa)

Đi tiểu rắt

Giống với chứng đi tiểu buốt, tiểu rắt có thể gặp ở cả nam và nữ giới và gây ra nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Tiểu rắt được hiểu là hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày và lượng lượng tiểu ít, có màu vàng đục. Một người khỏe mạnh bình thường sẽ đi tiểu khoảng 6 đến 8 lần trong một ngày và ít phải đi tiểu vào ban đêm, nhưng những người bị chứng tiểu rắt có thể đi tiểu khoảng 10 đến 20 lần trong một ngày, đặc biệt đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Cần phân biệt chứng tiểu rắt với đi tiểu nhiều lần do bệnh đái tháo đường, người bệnh đái tháo đường đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu mỗi lần thường rất nhiều.

di-tieu-ra-mau-la-benh-giĐi tiểu ra máu cùng với tiểu buốt, tiểu rắt là các biểu hiện phổ biến của rất nhiều căn bệnh nam khoa như viêm niệu đạo, bệnh về tuyến tiền liệt, thận gây ra. Ngoài ra, đi tiểu ra máu còn nguy hiểm hơn, nó còn là bệnh liên quan đến tinh hoàn và đường tình dục của nam giới.

Nguyên nhân gây tiểu rắt:

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu rắt có thể kể tới như: Chức năng thận yếu làm chức năng lọc của thận giảm, nhiễm khuẩn nước tiểu, bị viêm đường tiết niệu hoặc cơ thể bị nhiệt vào mùa nóng…

Tiểu buốt, tiểu rắt thường đi kèm với nhau. Ngoài những nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu buốt kèm theo tiểu rắt đã nêu ở trên thì tiểu rắt còn do những nguyên nhân ở ngoài bàng quang và niệu đạo gây ra đó là:

Tổn thương ở trực tràng: Viêm trực tràng, có nhiều giun kim đối với trẻ em, ung thư trực tràng… cũng là nguyên nhân gây ra chứng tiểu rắt bởi trung tâm điều khiển hoạt động của bàng quang và trực tràng đều ở cạnh nhau trong tủy sống.

Tổn thương ở bộ phận sinh dục nữ: Những tổn thương do u xơ tử cung, thân tử cung, ung thư cổ tử cung, viêm phần phụ sinh dục… cũng tạo ra những kích thích đối với bàng quang và gây tiểu rắt.

Khi gặp chứng đi tiểu buốt, tiểu rắt người bệnh không nên chủ quan, nên đến các cơ sở y tế chất lượng để khám, xác định nguyên nhân và điều trị bệnh, tránh để tình trạng bệnh kéo dài, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những chia sẻ "Đi tiểu buốt, tiểu rắt là bị làm sao" của Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666 06 5566 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Bệnh nhiều người mắc phải
Kiến thức về bệnh

online left