Tư Vấn

Hẹp bao quy đầu là gì? Có nguy hiểm không?

Hẹp bao quy đầu là bệnh lý khá phổ biến thuộc cơ quan sinh dục của nam giới, hẹp bao quy đầu là gì cũng chính là vấn đề mà Phòng khám đa khoa Thiên Tâm nhận được rất nhiều thắc mắc từ người bệnh, đặc biết là ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành. Sau đây là chia sẻ của các chuyên gia về căn bệnh hẹp bao quy đầu này để mọi người có cái nhìn thổng quan nhất về nó.

Các ý chính: Hẹp bao quy đầu là gì? Có nguy hiểm không?

hep-bao-quy-dau-la-benh-gi

Thế nào là hẹp bao quy đầu (Ảnh minh họa)

Bao quy đầu là gì

Trước tiên, mọi người cần biết “Bao quy đầu là gì?” Theo các chuyên gia nam khoa Phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết: Bao quy đầu chính là một lớp da mỏng bao phủ lên quy đầu của dương vật.

Khi trẻ mới sinh ra thì lớp bao quy đầu sẽ bọc kín dương vật của trẻ và chỉ để một lỗ nhỏ để thoát nước tiểu, những trường hợp này được gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý và không có gì đáng lo ngại.

Khi trẻ lớn dần lên thì lớp bao quy đầu cũng dần tuột xuống và để lộ ra quy đầu dương vật. Nếu bao quy đầu dính chặt lấy quy đầu dương vật ngay cả trong trạng thái cương dương thì được gọi là hẹp bao đầu bệnh lý, trường hợp bao quy đầu phủ kín dương vật nhưng có thể dùng tay kéo xuống thì được gọi là dài bao quy đầu. Hai trường hợp này cần phải có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Ở lớp da mỏng này có rất nhiều nếp gấp cùng các dây thần kinh cảm giác giúp cho việc quan hệ tình dục có nhều khoái cảm hơn, bao quy đầu cũng có tác dụng bảo vệ bao quy đầu dương vật, hạn chế các tổn thương cho quy đầu.

Bệnh hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu được hiểu là tình trạng phần da quy đầu bọc kín quy đầu của dương vật và chỉ để hở lỗ nhỏ để thoát nước tiểu, phần da quy đầu này không thể tụt xuống khi cương dương. Hẹp bao quy đầu được phân biệt với dài bao quy đầu như sau: Trong tình trạng dương vật cương cứng, nếu có thể dùng tay khiến cho da quy đầu tụt xuống thì đó chính là hiện tượng dài bao quy đầu, còn không thể tụt xuống đó là hiện tượng hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu được chia thành hai loại: Hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý:

- Hẹp bao quy đầu sinh lý: Hiện tượng này phổ biến ở hầu hết các bé nam, và đến khi các bé được 3 đến 4 tuổi thì lớp da quy đầu sẽ tự tụt xuống và để lộ ra quy đầu dương vật giúp dương vật phát triển thuận lợi. Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng rất bình thường, các phụ huynh không cần quá lo lắng.

- Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Là hiện tượng nam giới đã trưởng thành nhưng phần da bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống hoặc chỉ tuột xuống một phần nhỏ. Khi đang cương dương lớp da này vẫn không tụt xuống được, nếu cố dùng tay khiến chúng tuột xuống thì có thể gây chảy máu. Đối với trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý thì buộc phải nhờ đến sự can thiệp của y học giúp tình trạng này được cải thiện.

Những nguy hại do hẹp bao quy đầu gây ra

Các bác sĩ Phòng khám nam khoa cho biết tình trạng hẹp bao quy đầu nếu không có sự can thiệp sẽ dẫn tới một số biến chứng như:

- Gây ra khó khăn khi đi tiểu: Nam giới bị hẹp bao quy đầu thường phải cố gắng rặn cho nước tiểu ra hết và có thể bị đau do bao quy đầu che phủ.

- Gây ảnh hưởng tới sự phát triển của dương vật: Hẹp bao quy đầu khiến cho dương vật không thể phát triển đạt tới kích thước tối đa.

- Gây ra tình trạng viêm nhiễm: Bựa sinh dục ở nam giới cùng với nước tiểu đọng lại ở phần da bao quy đầu chính là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn phát triển và gây ra tình trạng viêm nhiễm, nghiêm trọng hơn là có thể gây ung thư dương vật.

- Gây tổn hại tới chức năng của thận: Như phần trên đã nhắc tới, hẹp bao quy đầu khiến nam giới đi tiểu khó, tình trạng này kéo dài khiến chức năng của thận cũng bị ảnh hưởng.

- Hẹp bao quy đầu gây ảnh hưởng tới chức năng sinh dục: hẹp bao quy đầu chính là thủ phạm gây ra tình trạng rối loạn xuất tinh, xuất tinh sớm ở nam giới, khiến nam giới bị đau khi cương dương, thậm trí có thể gây vô sinh ở nam giới

hep-bao-quy-dau-co-quan-he-duoc-khongKhông ít nam giới gửi câu hỏi đến phòng khám rằng "Hẹp bao quy đầu có quan hệ được không?" Câu tra lời là hẹp bao quy đầu hoàn toàn có thể quan hệ được nhưng gây không ít tác hại cho cả nam giới và bạn tình.

Cách chữa hẹp bao quy đầu

Đối với trẻ nhỏ, chưa cần thiết phải thực hiện cắt bao quy đầu mà có thể tự lột bao quy đầu tại nhà, bằng cách dùng thuốc mỡ bôi ngoài da và dùng tay kéo da bao quy đầu để giúp cho da bao quy đầu có thể giãn ra và có thể tuột xuống khỏi quy đầu của dương vật. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện lại tiết kiệm chi phí.

Đối với người trưởng thành, việc bôi thuốc thường không mang lại kết quả, cách tốt nhất để chấm dứt hiện tượng hẹp bao quy đầu chính là thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu, tiểu phẫu này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khoảng 20 – 30 phút, nam giới có thể nhanh chóng phục hồi và không cần nằm viện.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm về vấn đề “hẹp bao quy đầu là gì?” Nếu còn thắc mắc hay băn khoăn về bệnh hẹp bao quy đầu, xin các bạn vui lòng gọi điện đến hotline 01666 06 5588 – 01666 06 5566 hoặc chat trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Tâm tại hệ thống tư vấn trực tuyến.

Bệnh nhiều người mắc phải
Kiến thức về bệnh

online left