Cơ sở y tế
0379544317
0379544317

Tiểu lắt nhắt, tiểu són, tiểu nhiều ở trẻ em

Tiểu lắt nhắt, tiểu són, tiểu nhiều ở trẻ em
Điểm trung bình: 9.3 / 10 (11 lượt đánh giá)

Tư vấn

Hiện tượng tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần, tiểu són hay còn gọi là tiểu dắt ở trẻ khiến các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này ở trẻ là do đâu, Phòng khám đa khoa Thái Hà xin chia sẻ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

di-tieu-son-tieu-lat-nhat-o-tre-em

Đi tiểu són, tiểu lắt nhắt ở trẻ em có bị làm sao không? (Ảnh minh họa)

Trẻ đi tiểu lắt nhắt, tiểu són và tiểu nhiều là do sinh lý hay bệnh lý?

Đối với trẻ em, hiện tượng đi tiểu như một phản xạ tự nhiên của tủy sống. Do dung tích bàng quang ở trẻ nhỏ nên trẻ thường đi tiểu nhiều lần. Ở năm đầu tiên trẻ thường đi tiểu 20 lần trong một ngày và số lần đi tiểu sẽ giảm dần, khi trẻ được 3 tuổi thì số lần đi tiểu còn khoảng 11 lần trong một ngày. Cho đến khi được 4 tuổi thì khả năng kiểm soát nước tiểu ở trẻ mới có thể được như người lớn.

Chính vì vậy hiện tượng đi tiểu nhiều ở trẻ em dưới 4 tuổi được coi là hiện tượng sinh lý bình thường, nếu bên cạnh hiện tượng đi tiểu nhiều không có các hiện tượng khác lạ nào khác thì các bậc phụ huynh không cần phải lo lắng. Nhưng đi tiểu nhiều kèm theo các hiện tượng khác như bị sốt cao hoặc rét run, nước tiểu đục thì lại là biểu hiện của bệnh lý nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiểu lắt nhắt, tiểu són và tiểu nhiều lần ở trẻ

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần ở trẻ có thể do các nguyên nhân như:

- Trẻ muốn lấy lý do để được đi ra ngoài chơi, không phải ngồi im trong lớp học

- Tâm lý của trẻ căng thẳng do bị cô giáo mắng, bị phạt, bị các bạn trêu…áp lực tâm lý sẽ làm cho co thắt bàng quang tăng và dẫn tới hiện tượng đi tiểu nhiều lần. Triệu chứng này sẽ trở lại bình thường khi tâm lý của trẻ trở lại bình thường. Phụ huynh cần động viên, an ủi trẻ nhiều hơn, giúp trẻ vượt qua chướng ngại tâm lý, cảm xúc được giải tỏa.

- Do dị ứng: Khi ăn hay uống loại thức ăn nào đó kích ứng với trẻ cũng có thể kích thích bàng quang và khiến trẻ tiểu nhiều lần. Trong việc vệ sinh cho trẻ chỉ nên dùng nước sạch, không nên dùng xà phòng bởi da trẻ rất nhạy cảm, rất dễ kích ứng.

- Viêm nhiễm đường tiết niệu: Trẻ đi tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần có thể là biểu hiện của các bệnh lý như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, niệu quản hoặc viêm thận cấp.

- Ở bé trai, hiện tượng tiểu són, tiểu lắt nhắt có thể do chít hẹp quá mức bao quy đầu, ở bé nữ có thể là do viêm âm hộ.

- Trẻ sau khi sốt, bị tiêu chảy, mất quá nhiều mồ hôi do nghịch hay chơi đùa dưới trời nóng, uống ít nước… cũng là nguyên nhân dẫn tới tiểu lắt nhắt.

di-tieu-lat-nhat-tieu-son

Đi tiểu lắt nhắt, tiểu són ở trẻ em có phải bị bệnh? (Ảnh minh họa)

Những ảnh hưởng do tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần, tiểu són tới sức khỏe của trẻ.

Hiện tượng tiểu dắt, tiểu són có thể khiến cho trẻ bị đau, căng phồng ở bao quy đầu, đau rát ở lỗ niệu đạo…Tình trạng này kéo dài có thể khiến cho sức khỏe của trẻ và sự phát triển của bộ phận sinh dục bị ảnh hưởng. Đồng hồ sinh học của trẻ cũng bị thay đổi, trẻ dễ bị sụt cân và mệt mỏi…

Các phụ huynh nên chú ý các biểu hiện bất thường của trẻ như tiểu khó, khi tiểu phải rặn…để đưa trẻ đi khám, xác định có phải do bệnh lý không và có thể điều trị sớm. Đối với những trẻ tiểu rắt thì nên sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân, nên chú ý vệ sinh cho trẻ cẩn thận, tẩy giun cho trẻ thường xuyên…

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà cũng khuyên các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn quá mặn, tránh gây ảnh hưởng tới đường tiết niệu. cần cho trẻ uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ bởi có rất nhiều loại thuốc gây hại cho đường tiết niệu và thận của trẻ.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà về vấn đề tiểu lắt nhắt, tiểu són, tiểu nhiều lần ở trẻ. Mọi thắc mắc có thể gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0379 544 317 - 0379 544 317 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí từ các chuyên gia.

 

Tư vấn

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Hỏi đáp Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Maps
Phòng khám Thái Hà Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Captcha