Khi nào cần cắt bao quy đầu cho trẻ

Lượt xem: 4377

Hiện tượng dài và hẹp bao quy đầu ở trẻ và khi nào cần cắt bao quy đầu cho trẻ là thắc mắc của không ít cha mẹ, để giúp các bậc phụ huynh có thông tin và những hiểu biết cần thiết về vấn đề cắt bao quy đầu cho trẻ, Phòng khám Hưng Thịnh xin được chia sẻ về vấn đề khi nào cần cắt bao quy đầu cho trẻ trong bài viết dưới đây.

khi-nao-can-cat-bao-quy-dau-cho-tre-nho

Khi nào cần cắt bao quy đầu cho trẻ (Ảnh minh họa)

Hiện tượng dài hoặc hẹp bao quy đầu ở bé trai

Các bé trai khi mới sinh đều có hiện tượng dài bao quy đầu hoặc hẹp bao quy đầu, đây còn được gọi là hiện tượng dài hoặc hẹp bao quy đầu bẩm sinh, nguyên nhân là có ở bộ phận sinh dục của các bé trai chưa có phân cách giữa bao quy đầu và quy đầu. Theo thời gian, bao quy đầu và quy đầu dương vật của trẻ sẽ được tách dần, khi mới sinh thì 95% trẻ bị hẹp bao quy đầu, được 1 tuổi tỷ lệ bị dài hoặc hẹp bao quy đầu chỉ còn khoảng 50%, đến khi trẻ được 4 tuổi thi tỷ lệ này chỉ còn 10% và sau khi trẻ đến tuổi vị thành niên, tỷ lệ hẹp và dài bao quy đầu chỉ còn 1%. Tuy nhiên, do không kiểm soát tình trạng bao quy đầu của trẻ khi còn nhỏ nên đến khi trưởng thành tỷ lệ hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu, bị ngắn dây thắng dương vật khá cao.

Dài hoặc hẹp bao quy đầu sẽ khiến cho chất bựa sinh dục tích tụ, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm bao quy đầu, nếu không được điều trị còn có thể gây hoại tử hoặc ung thư dương vật, khiến cho dương vật không phát triển bình thường, không đạt được kích thước tối đa, thường bị cong vẹo hoặc biến dạng, ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới sau này.

khi-nao-nen-cat-bao-quy-dau-cho-tre

Khi nào nên cắt bao quy đầu (Ảnh minh họa)

Khi nào cần cắt bao quy đầu cho trẻ

Trả lời cho câu hỏi khi nào nên cắt bao quy đầu này, các bác sĩ Phòng khám Hưng Thịnh cho biết, đối với các bé trai dưới 5 tuổi nên áp dụng phương pháp nong bao quy đầu kết hợp với việc bôi thuốc. Tuy nhiên cha mẹ cần đưa bé tới bác sỹ thăm khám, dựa trên tình trạng của trẻ các bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể. Đối với các bé trai trên 5 tuổi và việc nong bao quy đầu không hiệu quả thì mới đưa các bé tới thực hiện cắt bao quy đầu. Đây chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé nên phụ huynh không cần quá mức lo lắng. Các bậc cha mẹ nên chú ý rằng việc cắt bao quy đầu cho trẻ chỉ nên thực hiện khi bao quy đầu không thể tuột xuống được, không thực hiện cắt bao quy đầu trong trường hợp dương vật quá nhỏ, dương vật bị cong, lỗ tiểu thấp… Khi quyết định cắt bao quy đầu cho trẻ thì cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, tránh để trẻ bị nhiễm trùng sau khi thực hiện tiểu phẫu.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh khuyên các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi cắt bao quy đầu khi có các biểu hiện như:

- Nước tiểu bị đọng lại ở quy đầu và khiến cho quy đầu dương vật của trẻ bị phồng nên, phải một lúc sau nước tiểu mới ra hết.

- Chất tiểu bị đọng lại thành hạt, tạo thành mảng trắng, sờ vào thấy giống như hạt đậu hay vòng nhẫn cứng ở quy đầu dương vật.

- Trẻ bị tiểu khó hoặc bị viêm bao quy đầu, khi đi tiểu phải rặn nước tiểu mới chảy ra, bao quy đầu bị sưng phồng, da quy đầu bị tấy đỏ, trẻ bị đau và quấy khóc mỗi khi đi tiểu…

Cắt bao quy đầu cho trẻ là một tiểu phẫu đơn giản, giúp loại bỏ lớp bao quy đầu dài hoặc phần da bao quy đầu bị hẹp, từ đó có thể vệ sinh sạch bộ phận sinh dục của trẻ, giúp dương vật của trẻ phát triển bình thường và tránh được các biến chứng do hẹp và dài bao quy đầu gây ra.

Để thực hiện cắt bao quy đầu cho trẻ các bác sĩ phải tiến hành gây mê giúp trẻ không thấy đau đớn trong quá trình thực hiện tiểu phẫu, quá trình cắt bao quy đầu chỉ diễn ra trong khoảng 20 – 30 phút, sau 10 ngày trẻ có thể sinh hoạt như bình thường.

Trên đây là chia sẻ của Phòng khám Hưng Thịnh về vấn đề khi nào cần cắt bao quy đầu cho trẻ, hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi các bậc phụ huynh đã có những thông tin cần thiết để chăm trẻ tốt nhất. Nếu còn những thắc mắc khác cần tư vấn hãy chat trực tiếp trên website hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng 0394 976 999 - 0386 977 199 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Đánh giá: 
Khi nào cần cắt bao quy đầu cho trẻ
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  78 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?