Cơ sở y tế
0379544317
0379544317

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Điểm trung bình: 9.5 / 10 (19 lượt đánh giá)

Tư vấn

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm, nó chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV. Việc có kiến thức về nguyên nhân gây bệnh giang mai sẽ giúp hạn chế được việc bị lây nhiễm căn bệnh xã hội nguy hiểm này, Phòng khám thái hà xin được giới thiệu về các nguyên nhân gây bệnh giang mai trong bài viết dưới đây.

nguyen-nhan-gay-benh-giang-mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai là gì? (Ảnh minh họa)

Các nguyên nhân gây bệnh giang mai cơ bản

Nguyên nhân gây bệnh giang mai được xác định gồm những nguyên nhân cơ bản như sau:

- Lây qua đường tình dục: Bệnh giang mai và các bệnh xã hội khác đều có nguyên nhân lây lan chính là qua đường tình dục, nó chiếm khoảng 90% trong số các nguyên nhân. Đặc biệt là ở giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn đầu của bệnh giang mai chính là thời gian tính lây lan của bệnh mạnh nhất. Chỉ cần quan hệ tình dục với người bệnh bằng bất cứ hình thức nào thì khả năng bị lây bệnh đều rất cao. Càng về giai đoạn sau thì tính lây nhiễm của bệnh càng giảm, ở giai đoạn cuối bệnh sẽ không lây qua đường tình dục.

- Lây truyền từ mẹ sang con: Đây chính là nguyên nhân gây bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh. Bệnh giang mai thường lây từ mẹ sang con qua nhau thai và túi ối, đặc biệt là ở tháng thứ 4 trở đi. Bệnh giang mai ở giai đoạn cuối mặc dù không lây qua đường tình dục nhưng vẫn có thể lây truyền cho thai nhi. Bên cạnh đó sự tiếp xúc thân mật trong quá trình chăm sóc trẻ cũng khiến cho trẻ bị nhiễm bệnh. Đối với những trường hợp bị mắc giang mai trong thời gian mang thai nên được chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ trong suốt thời gian thai kỳ.

- Lây nhiễm qua đường máu: Các xoắn khuẩn giang mai thường ăn sâu vào máu, vì vậy việc nhận máu của người bệnh hoặc dùng chung kim tiêm, bàn chải đánh răng… cũng là nguyên nhân gây bệnh giang mai.

- Những nguyên nhân gây bệnh giang mai khác: Ngoài những nguyên nhân chính đã kể ở trên thì bệnh giang mai còn lây qua việc hôn miệng với người bệnh nếu có vết xước trong khoang miệng, lây qua việc dùng chung các đồ vật cá nhân như chăn màn, quần áo, bồn tắm… với người bệnh, bởi những dịch tiết do những tổn thương của bệnh giang mai nếu được tiếp xúc với vết thương hở thì vẫn có khả năng nhiễm bệnh.

cac-nguyen-nhan-gay-benh-giang-mai

Các nguyên nhân gây bệnh giang mai cơ bản

Cách phòng tránh dựa trên nguyên nhân gây bệnh giang mai

Với các nguyên nhân gây bệnh giang mai như đã kể ở trên, các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà chia sẻ cách phòng tránh bệnh giang mai như sau:

- Quan hệ tình dục an toàn: Đây là cách phòng tránh bệnh giang mai và các bệnh xã hội hiệu quả nhất vì quan hệ tình dục không an toàn chính là nguyên nhân chính gây bệnh giang mai nói riêng và các bệnh xã hội nói chung. Bên cạnh đó cần chú ý quan hệ chung thủy một vợ một chồng, không dùng lại bao cao su đã qua sử dụng hay bao cao su bị rách…

- Không được dùng chung đồ vật cá nhân với người bệnh: Các đồ vật cá nhân của người bệnh thường có sự tồn tại của các xoắn khuẩn giang mai từ cơ thể người bệnh truyền qua, khi dùng các đồ vật cá nhân với người bệnh mà trên cơ thể có các vết thương hở thì các xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập và gây bệnh.

- Nữ giới không nên mang thai khi bị giang mai: Nếu mang thai trong thời gian bị bệnh thì thai nhi sẽ rất dễ bị tổn thương, bị sảy thai, chết lưu hoặc bị dị tật. Mang thai trong thời gian bị bệnh cũng là nguyên nhân gây bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ. Vì vậy cần điều trị bệnh dứt điểm trước khi có ý định mang thai.

- Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ: Đây là yếu tố giúp phát hiện bệnh giang mai sớm, tăng cơ hội điều trị bệnh triệt để.

- Tăng cường tập luyện thể thao: Khi có một cơ thể khỏe mạnh và sức đề kháng cao thì nguy cơ nhiễm bệnh cũng thấp hơn.

- Đẩy mạnh tuyên truyền: Biết được nguyên nhân gây bệnh giang mai và hậu quả nghiêm trọng của bệnh thì mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám thái hà về nguyên nhân gây bệnh giang mai, để được tư vấn chi tiết hơn về bệnh và cách chữa bệnh hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường nóng 0379 544 317 - 0379 544 317 hoặc chat trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

 

Tư vấn

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Hỏi đáp Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Maps
Phòng khám Thái Hà Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Captcha