Cơ sở y tế
0379544317
0379544317

Bị vô sinh do tắm nước nóng có đúng không?

Bị vô sinh do tắm nước nóng có đúng không?
Điểm trung bình: 8.7 / 10 (7 lượt đánh giá)

Tư vấn

Xin chào các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà, xin hỏi các bác sĩ bị vô sinh do tắm nước nóng có đúng không? Cháu tên Thành, năm nay 22 tuổi, cháu có thói quen tắm nước nóng thường xuyên, nhất là vào mùa lạnh, nghe được thông tin tắm nước nóng có thể dẫn tới vô sinh cháu rất lo lắng và không biết được thông tin này có chính xác hay không, rất mong được các bác sĩ giải đáp, cháu xin cảm ơn!

bi-vo-sinh-vi-tam-nuoc-nong

Nam giới bị vô sinh vì tắm nước nóng có đúng không? (Ảnh minh họa)

Tắm nước nóng có gây vô sinh không?

Chào bạn Thành, chúng tôi rất vui vì bạn đã tín nhiệm và gửi câu hỏi tới Phòng khám đa khoa Thái Hà, với vấn đề tắm nước nóng gây vô sinh mà bạn đang thắc mắc chúng tôi giải thích như sau:

Theo những kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã đưa ra kết luận rằng nếu nam giới thường tắm và ngâm mình trong nước có nhiệt độ quá cao thì có nguy cơ bị vô sinh.

Tinh hoàn chỉ hoạt động tốt trong nhiệt độ khoảng 36 độ, nhiệt độ này tương đương với nhiệt độ của cơ thể người, nếu nhiệt độ cao hơn thì tinh hoàn sẽ bị ảnh hưởng, lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng đều bị giảm, từ đó dẫn tới hiện tượng vô sinh nam. Vì vậy, bạn Thành nên bỏ thói quen tắm nước nóng thường xuyên, chỉ nên tắm với nước có độ ấm vừa phải và chỉ nên thư giãn như xong hơi nhiều nhất là một lần trong một tuần.

Các nhà khoa học của trường Đại học California đã nghiên cứu và đưa ra lời khuyên rằng nam giới nếu muốn có con thì phải tránh những việc khiến cho tinh trùng bị nóng lên như tắm nước nóng bởi thói quen này sẽ giết chết tinh trùng và gây ra hiện tượng vô sinh hiếm muộn.

Cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy, phần lớn nam giới gặp vấn đề về sinh sản đều có trên 30 phút tắm bồn nước nóng và tiếp xúc với các nguồn nhiệt khác nhau, sau khi ngừng việc tắm nước nóng trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng thì có tới gần 50% nam giới có tỷ lệ tăng gần 5 lần, khả năng chuyển động của tinh trùng cũng tăng từ 12 đến 34%.

Thêm một nghiên cứu khác đã được đăng trên tạp chí Hội Tiết niệu Brazil cho thấy sức nóng do mặc quần bó sát, sức nóng từ laptop… cũng có khả năng làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, đã có rất nhiều trường hợp nam giới bị vô sinh vì nguyên nhân này.

Các nhà khoa học cũng làm thí nghiệm trên loài khỉ Cynomolgus. Thí nghiệm được thực hiện bằng cách cho tinh hoàn của loài khỉ này tiếp xúc với nhiệt độ 43 độ C khoảng 30 phút trong 6 ngày liên tục. Sau 6 đến 8 tuần người ta nghiệm thu kết quả cho thấy không còn một con tinh trùng nào ở trong tinh dịch, những con khỉ còn lại đều có hiện tượng suy giảm trầm trọng về số lượng và chất lượng của tinh trùng. Phải 12 tuần sau đó thì số lượng tinh trùng mới bắt đầu khôi phục lại, ngoài làm ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của tinh trùng thì thí nghiệm này còn cho thấy việc tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến lượng nội tiết tố testosterone trong máu giảm.

Tinh hoàn của loài khỉ khá giống với tinh hoàn của con người nên được coi là bằng chứng thuyết phục cho vấn đề nhiệt độ cao ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy để sức khỏe sinh sản được tốt thì nên tránh tiếp để tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Hiện nay các nhà nghiên cứu về sức khỏe sinh sản nam giới đều nhất trí cho rằng việc tăng nhiệt độ tinh hoàn sẽ làm sự sản sinh tinh trùng bị tổn thương, làm chết các tế bào mầm (germ cell apoptosis) và khiến cho việc sản xuất hormone nam – testosterone bị giảm.

Bạn Thành thân mến, hy vọng thông qua những chia sẻ trên của chúng tôi bạn đã có đáp án cho vấn đề vô sinh do tắm nước nóng có đúng không. Để sức khỏe sinh sản khỏe mạnh thì bạn cũng không nên có thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu và sử các chất kích thích.

Mọi thắc mắc khác hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0379 544 317 - 0379 544 317 để được tư vấn miễn phí.

Tư vấn

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Hỏi đáp Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Maps
Phòng khám Thái Hà Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Captcha