Cơ sở y tế
0379544317
0379544317

Tinh trùng loãng, tinh trùng yếu có bị vô sinh không?

Tinh trùng loãng, tinh trùng yếu có bị vô sinh không?
Điểm trung bình: 9.0 / 10 (6 lượt đánh giá)

Tư vấn

Tinh trùng loãng hay tinh trùng yếu có bị vô sinh không là điều rất nhiều nam giới băn khoăn lo lắng. Vậy câu trả lời cho câu hỏi này là như thế nào, liệu nam giới có bị vô sinh khi tinh trùng loãng và yếu hay không, Phòng khám đa khoa Thái Hà xin được chia sẻ thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

tinh-trung-loang-tinh-trung-yeu

Tinh trùng loãng, tinh trùng yếu là như thế nào? (Ảnh minh họa)

Tinh trùng loãng, tinh trùng yếu là như thế nào?

Tinh trùng loãng là hiện tượng số lượng tinh trùng trong tinh dịch ít, lượng tinh dịch không đủ 2 ml, mật độ tinh trùng trong tinh dịch ít hơn 20 triệu / ml và mỗi lần xuất tinh lượng tinh trùng được phóng ra không quá 40 triệu; tinh dịch lúc đầu có dạng như nước lã sau đó lại chuyển sang màu trong như nước vo gạo; thể của tinh dịch hơi nhầy và ngửi có mùi tanh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, có thể kể đến các nguyên nhân như ứ nước màng dịch tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, rối loạn quá trình sinh tinh, do mắc các bệnh truyền nhiễm do virus quai bị, bệnh giang mai, đậu mùa, bệnh lậu… Ngoài ra các nguyên nhân khác cũng gây ảnh hưởng đến tinh dịch như việc dùng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài; chế độ ăn uống thiếu chất vitamin E, C; dùng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá… trong một thời gian dài.

Tinh trùng yếu là hiện tượng mỗi lần xuất tinh số lượng tinh trùng rất ít, tốc độ di chuyển của tinh trùng rất chậm và thậm chí là không di chuyển được. Do sự di chuyển của tinh trùng chậm nên không thể tiếp cận được với trứng và bỏ lỡ thời điểm thụ tinh, từ đó dẫn tới hiện tượng không thể thụ thai.

Hai nguyên nhân chính gây tinh trùng yếu là tinh hoàn trên biểu mô chưa trưởng thành hoàn toàn hoặc bị tổn thương gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, sự thay đổi huyết tương tinh, túi tinh, mào tinh hoàn, độ PH, viêm tiền liệt tuyến, tồn tại kháng thể tinh trùng…làm ngưng kết tinh trùng và tinh trùng yếu đi.

Khi mắc chứng tinh trùng yếu khả năng phản ứng trong quá trình giao hợp sẽ bị chậm, sau thời gian quan hệ luôn thấy mệt mỏi; tinh dịch có dạng đặc quánh và sền sệt; đôi khi trong tinh trùng có lẫn máu, màu lông ở vùng kín có sự thay đổi bất thường…

tinh-trung-yeu-tinh-trung-loang-co-bi-vo-sinh-khong

Tinh trùng yếu, tinh trùng loãng có bị vô sinh không? (Ảnh minh họa)

Tinh trùng loãng, tinh trùng yếu có bị vô sinh không?

Chia sẻ về vấn đề tinh trùng loãng hay tinh trùng yếu có bị vô sinh không các chuyên gia Phòng khám nam khoa Thái Hà cho biết để đánh giá chính xác tình trạng của tinh dịch và khả năng làm cha của nam giới cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch mới có thể đưa ra nhận định chính xác.

Thông thường, nếu tinh trùng loãng nhưng chất lượng tinh trùng cao thì nữ giới vẫn có khả năng thụ thai như bình thường, tất nhiên tỷ lệ thụ thai cũng thấp hơn một chút so với những người bình thường. Nguyên nhân là chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh thành công tiếp cận và thụ tinh với trứng thì đã có khả năng mang thai.

Tuy nhiên, nếu tinh trùng loãng và chất lượng tinh trùng kém thì rất khó để thụ thai. Một tinh trùng khỏe mạnh, tốc độ di chuyển bình thường, để từ âm đạo di chuyển qua cổ tử cung rồi qua vòi trứng để tiếp cận với trứng phải mất khoảng 10 tiếng. Tinh trùng yếu tỉ lệ chết sau khi xuất tinh đã rất cao, tốc độ di chuyển lại chậm thì việc có thể tiếp cận với trứng là rất khó khăn, thậm chí là không thể tiếp cận được với trứng; cũng có nhiều trường hợp tinh trùng có thể tiếp cận được với trứng nhưng do quá yếu nên không thể xuyên qua lớp vỏ để tiến hành thụ tinh, từ đó dẫn tới hiện tượng vô sinh.

Như vậy, tinh trùng loãng không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng thụ thai, điều quan trọng nhất chính là chất lượng của tinh trùng như thế nào, cụ thể: Tinh trùng loãng nhưng chất lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng thì vẫn có thể thụ thai như bình thường trừ khi trong tinh dịch không có tinh trùng, nhưng nếu tinh trùng loãng kèm theo tinh trùng yếu, chất lượng tinh trùng không được đảm bảo thì khả năng thụ thai rất thấp và có thể dẫn tới vô sinh. Tuy nhiên, một điều đáng mừng là chất lượng tinh trùng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nếu việc điều trị nâng cao chất lượng của tinh trùng không thành công, có thể sử dụng các biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung để nâng cao khả năng thụ thai.

Giải pháp phòng ngừa tình trạng tinh trùng yếu cho nam giới chính là quan hệ tình dục lành mạnh, điều độ, hạn chế sử dụng các chất kích thích và đồ uống có cồn như bia rượu, thuốc lá, cà phê… có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và tập thể dục thể thao giúp nâng cao thể chất…

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám đa khoa Thái Hà về vấn đề tinh trùng loãng, yếu có bị vô sinh không, để được giải đáp mọi vấn đề về nam khoa hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0379 544 317 - 0379 544 317 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất từ các chuyên gia.

 

Tư vấn

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Hỏi đáp Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Maps
Phòng khám Thái Hà Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Captcha