Cơ sở y tế
0379544317
0379544317

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (15 lượt đánh giá)

Tư vấn

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt là biện pháp tránh thai tự nhiên cơ bản nhất. Trong bài viết này Phòng khám thái hà xin được giới thiệu chi tiết về cách tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của chị em để mọi người tham khảo và áp dụng trong trường hợp không kịp chuẩn bị bao cao su hay thuốc tránh thai.

tinh-ngay-quan-he-an-toan-theo-chu-ky-kinh-nguyet

Tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Trước khi tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt thì chúng ta phải hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới như thế nào, từ đó căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để tính ngày an toàn khi quan hệ được chính xác nhất hơn.

Cơ quan sinh dục của nữ giới có một bộ phận được gọi là dạ con, ở bên trong thành dạ con có một lớp phủ đặc biệt. Lớp phủ này quyết định lượng máu kinh nhiều hay ít và căn cứ vào sự dày lên của lớp phủ, nó có tác dụng như "tấm đệm lót" để trứng đã thụ tinh về làm tổ. Khi trứng không gặp tinh trùng và không diễn ra hiện tượng thụ tinh thì lớp này sẽ tự động bong tróc, nó cùng với máu được đẩy ra ngoài. Hiện tượng lớp phủ ở dạ con bong tróc và được đẩy ra ngoài cùng máu theo đường âm đạo được gọi là hiện tượng kinh nguyệt. Hiện tượng này diễn ra theo một chu kỳ cố định nên được gọi là chu kỳ kinh nguyệt, hay còn được gọi là vòng kinh.

Một vòng kinh của nữ giới được tính từ ngày ra máu đầu tiên ở tháng này tới ngày ra máu đầu tiên của tháng sau, thông thường, một vòng kinh sẽ có 28 ngày, tuy nhiên tùy cơ địa của từng chị em mà vòng kinh dao động trong khoảng 21 đến 35.

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ không đều khi bắt đầu dậy thì hoặc đến tuổi tiền mãn kinh, ở phụ nữ trẻ tuổi thường có vòng kinh dài ngày hơn. Máu kinh thường có màu đỏ hoặc nâu, màu nâu xuất hiện ở đầu và cuối của những ngày hành kinh; máu kinh ở dạng lỏng, thỉnh thoảng kèm theo những cục máu đông nhỏ; máu kinh có mùi hôi nồng đặc trưng; thành phần của máu kinh chính là gồm và niêm mạc bị bong tróc, tính chất của máu kinh khác hẳn so với máu thông thường; lượng kinh nguyệt từ 20 đến 80ml và số ngày hành kinh từ 3 đến 7 ngày được coi là bình thường, trường hợp kinh nguyệt dưới 20ml và hành kinh ít hơn 3 ngày gọi là hiện tượng ra ít, nếu lượng kinh nguyệt trên 80ml và số ngày hành kinh dài hơn 7 ngày thì được gọi là hiện tượng rong kinh.

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngày quan hệ an toàn có liên quan mật thiết tới ngày rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt. Trong cơ thể của nữ giới trưởng thành luôn có một lượng trứng nhất định và nằm ở buồng trứng, dưới sự kích thích của hormone sinh dục nữ trứng sẽ được kích thích để chín và rụng trứng, như vậy mỗi tháng sẽ có một trứng được chín và rụng vào buồng tử cung, cũng có trường hợp trứng rụng nhiều hơn một quả.

Các bác sĩ phụ khoa Phòng khám thái hà cho biết, nữ giới mỗi người có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau và ngày trứng rụng cũng khác nhau. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì trứng sẽ rụng ở ngày thứ 14. Căn cứ vào đây các chị em có thể tính ngày trứng rụng bằng cách: Ngày trứng rụng = chu kỳ kinh nguyệt – 14. Như vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 21 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 7, chu kỳ kinh nguyệt là 35 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 21.

Trứng sau khi rụng sẽ sống được khoảng 12 đến 24 tiếng, còn tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo khoảng 3 đến 5 ngày. Vì vậy nếu bạn muốn tính ngày quan hệ an toàn thì cần phải tránh xa khoảng thời gian trứng rụng, ngược lại muốn sinh con thì nên quan hệ trước và sau trứng rụng khoảng 2 đến 3 ngày.

Có nhiều cách để tính ngày trứng rụng, theo dõi vòng kinh chỉ là một trong số đó, ngoài ra còn các cách như dựa vào các dấu hiệu rụng trứng như thân nhiệt, dựa vào chất nhầy ở cổ tử cung… chị em có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp trên. Để tiến hành tính ngày an toàn theo vòng kinh thì các chị em có thể làm theo các bước như sau:

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh hàng tháng để biết ngày có kinh là ngày bao nhiêu. Tiếp đó xác định chu kỳ kinh có bao nhiêu ngày thông qua việc đánh dấu ngày có kinh đầu tiên của tháng này tới ngày có kinh đầu tiên của tháng sau. Ví dụ: kỳ kinh thứ nhất bắt đầu ngày 1/ 10 và kỳ kinh thứ 2 bắt đầu ngày 2/11, thì có nghĩa chu kỳ kinh của bạn là 32 ngày (tháng 10 có 31 ngày), lưu ý là nếu bạn đã tính ngày 1/ 10 thì sẽ không được tính ngày 2/ 11 vào nữa.

Bước 2: Cần tiếp tục theo dõi kỳ kinh ở 6 tháng liên tiếp để đảm bảo chính xác nhất, bạn có thể ghi ra một quyển sổ nhỏ để tính chính xác nhất.

Bước 3: Sau một khoảng thời gian theo dõi vòng kinh, xác định được số ngày của chu kỳ kinh nguyệt bạn sẽ dễ dàng tính ra ngày rụng trứng như công thức đã nêu ở trên: Ngày trứng rụng = chu kỳ kinh nguyệt – 14.

Bạn có thể tham khảo bảng sau:

cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan-theo-chu-ky-kinh-nguyet

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Dựa bảng này bạn có thể biết được những dễ thụ thai và không quan hệ vào những ngày này để tránh mang thai ngoài ý muốn. Ngày quan hệ an toàn nhất chính là trước và sau 1 tuần hành kinh.

Các chị em nên lưu ý như sau:

- Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ áp dụng được với người có vòng kinh đều đặn. Ngược lại, phương pháp này không thể áp dụng với các trường hợp kinh nguyệt không đều, những người kinh nguyệt không đều trứng có thể rụng bất cứ khi nào và không thể tính chính xác ngày trứng rụng. Đối với những người kinh nguyệt không đều, nếu muốn tránh thai khi quên chuẩn bị thuốc tránh thai và bao cao su thì có thể thực hiện xuất tinh ngoài.

- Phương pháp tính ngày quan hệ an toàn không đạt hiệu quả cao như phương pháp tránh thai bằng bao cao su hoặc thuốc tránh thai, nó cũng không giúp phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, vì vậy mọi người cần cân nhắc trước khi áp dụng.

Trên đây là chia sẻ về cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt của các chuyên gia Phòng khám thái hà, hy vọng sự chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích vào việc tránh mang thai ngoài ý muốn. Để tìm hiểu thêm các biện pháp tránh thai tự nhiên khác, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0379 544 317 - 0379 544 317, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ tận tình nhất.

 

Tư vấn

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Hỏi đáp Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Maps
Phòng khám Thái Hà Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Captcha