Cơ sở y tế
0379544317
0379544317

Triệu chứng của bệnh trĩ biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng của bệnh trĩ biểu hiện như thế nào?
Điểm trung bình: 9.2 / 10 (17 lượt đánh giá)

Tư vấn

Triệu chứng bệnh trĩ có biểu hiện gì? Câu nói “thập nhân cửu trĩ” của ông cha ta đã cho thấy mức độ phổ biến của bệnh trĩ trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, việc tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh trĩ rất quan trọng, nó giúp người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời, tránh các nguy hại do bệnh trĩ gây ra.

trieu-chung-cua-benh-tri-bieu-hien-nhu-the-nao

Triệu chứng bệnh trĩ có biểu hiện gì? (Ảnh minh họa)

Mọi đối tượng đều có thể mắc phải bệnh trĩ, nhất là người già, phụ nữ mang thai, những người có tính chất công việc phải đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, những người phải bốc vác nặng… Biết được các triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ, mọi người có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh dễ dàng, tránh được những ảnh hưởng do bệnh trĩ gây ra.

Bệnh trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng, bệnh được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ nội, các búi trĩ được hình thành ở phía trên đường lược của ống hậu môn; trĩ ngoại các búi trĩ hình thành ở phía dưới đường lược và nằm ngay ở rìa hậu môn, người bệnh có thể sờ và cảm được.

Triệu chứng bệnh trĩ có biểu hiện như thế nào?

Các bác sĩ Phòng khám thái hà cho biết, các triệu chứng của bệnh trĩ chủ yếu như sau:

- Khu vực xung quanh hậu môn luôn ẩm ướt: Triệu chứng này xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh trĩ và kéo dài ở giai đoạn bệnh nặng. Do dịch tiết từ hậu môn, ngoài biểu hiện hậu môn ẩm ướt người bệnh còn thấy ngứa ngáy khó chịu ở quanh lỗ hậu môn.

- Đau rát hậu môn: Đây cũng là dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp, người bệnh sẽ thấy hiện tượng này khi đi đại tiện. Nguyên nhân dẫn đến đau rát hậu môn là do các tĩnh mạch bị căng phồng bị cọ sát hoặc chịu lực tác động khiến cho hậu môn bị tổn thương. Nếu bị trĩ nội người bệnh sẽ có cảm giác đau rát sâu trong ống hậu môn.

trieu-chung-cua-benh-tri-bieu-hien-ra ngoai

Dấu hiệu bệnh trĩ biểu hiện ra ngoài (Ảnh minh họa)

- Đại tiện ra máu: Đây được coi là dấu hiệu bệnh trĩ dễ nhận biết nhất. Triệu chứng đại tiện ra máu do các tĩnh mạch căng phồng quá mức dẫn đến bị đứt đoạn. Mức độ ra máu khi đại tiện có thể tăng lên theo cấp độ của bệnh. Trường hợp bị trĩ nhẹ, chỉ có một chút thấm vào giấy vệ sinh. Nếu bệnh nặng hơn có thể thấy máu lẫn trong phân, máu chảy thành tia hoặc chảy nhỏ giọt.

- Sưng đỏ quanh lỗ hậu môn: Đây là biểu hiện của bệnh trĩ ngoại. Người bệnh sẽ thấy vùng niêm mạc xung quanh hậu môn có triệu chứng sưng phồng giống như những bọng máu. Hiện tượng sưng đỏ quanh lỗ hậu môn đôi khi còn kèm theo hiện tượng viêm nhiễm. Khi bệnh đã phát triển tới mức độ trầm trọng thì các dấu hiệu bệnh trĩ này càng rõ ràng, vùng da bị tổn thương cũng lan rộng hơn.

- Sa búi trĩ: Sa búi trĩ là triệu chứng của bệnh trĩ nội ở cấp độ 3 và cấp độ 4. Ở cấp độ 1 các búi trĩ nội luôn nằm gọn trong ống hậu môn, người bệnh luôn có cảm giác bứt rứt nhưng không gây quá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Ở cấp độ 2 có hiện tượng sa búi trĩ khi người bệnh đi đại tiện, nhưng các búi trĩ có thể tự co lên được ngay sau đó. Ở cấp độ 3 các búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn thường xuyên hơn và không thể tự co lên được, người bệnh phải dùng tay để đẩy lên. Ở cấp độ 4 chỉ cần hắt hơi hoặc ho nhẹ là các búi trĩ đã bị sa ra ngoài, không thể dùng tay đẩy vào được. Ở cấp độ này các búi trĩ có thể bị nghẹt và dẫn đến họa tử, người bệnh có thể bị đe dọa tới tính mạng do mất máu quá nhiều.

Bệnh trĩ cùng các triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì vậy khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh trĩ thì người bệnh không nên vì tự ti, xấu hổ mà dấu bệnh. Hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám bệnh, sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ chẩn đoán mức độ của bệnh và tư vấn cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ về triệu chứng bệnh trĩ, để được tư vấn chi tiết hơn về bệnh trĩ và cách điều trị bệnh hiệu quả, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0379 544 317 - 0379 544 317, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn.

 

Tư vấn

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Hỏi đáp Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Maps
Phòng khám Thái Hà Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

Captcha